Skip to content

ดูหนัง Blonde บลอนด์ (2022)เข้าโรง พากย์ไทย เต็มเรื่อง

ถึงเวลาเปิดตัวฉายโหมโรงไปแล้วตามเทศกาลหนังต่างๆตลอดกันยายนก่อนหน้าที่ผ่านมา สำหรับหนังดราม่าที่จับสังหารเซ็กส์ซิมโบลในตำนานมาขึ้นหน้าจออีกรอบ เปลี่ยนมาเป็นหนังดราม่าโรแมนติกที่ติดเรตแรงมากมายๆถึง NC-17 ที่เรียกกระแสฮือฮาไม่น้อย นี่เป็น “Blonde” ที่จะเป็นการเข้าไปตรวจอีกหนึ่งช่วงชีวิตของ มาริลีน มอนโร

Blonde เสนอเรื่องราวของไอคอนคนสำคัญคนหนึ่งของฮอลลีวูดอย่างมาริลีน มอนโรมาบอกกล่าวใหม่ได้อย่างเด่น จากวัยเด็กที่ไม่ค่อยมั่นคงของเด็กหญิงที่ชื่อนอร์ม่า จีน สู่การก้าวไปเป็นศิลปินดังรวมทั้งความรักความข้องเกี่ยวสุดวุ่น โดยเล่าผ่านทั้งยังความจริงและก็เรื่องแต่งที่เส้นแบ่งแสนมัว เพื่อตรวจช่องว่างระหว่างตัวตนที่เผยแก่มหาชนกับตัวตนที่เป็นส่วนตัวของคุณ

นี่เป็นการกลับมาสู่สังเวียนงานสร้างภาพยนตร์ใหญ่อีกรอบของผู้กำกับ “แอนดรูว์ โดมินิก” ข้างหลังที่หลีกตัวหันไปเอาดีกับหนังสารคดีในสมัยข้างหลังๆนับว่าเขาได้รับความเชื่อมั่นแล้วก็กลับมาร่วมงานกับ กางรด พิตต์ อีกรอบ ที่เป็นโปรดิวเซอร์ให้กับหนังหัวข้อนี้ ภายหลังที่ทั้งสองเคยทำงานร่วมกันมาในดราม่าเรื่องยาว The Assassination of Jesse James by the Coward Robert Ford เมื่อทศวรรษก่อน

หนังหัวข้อนี้เป็นการปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงมาจากนิยายประวัติเชิงบรรยายของ “หน้าจอยซ์ แคโรล โอทส์” ที่นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานมาสเตอร์พีชของคุณ แม้กระนั้นบางทีก็อาจจะไม่อาจจะพูดได้ว่านี่เป็นการเปิดเผยชีวิตของ มาริลีน มอนโร ได้อย่างครบถ้วน เนื่องจากนี่เป็นเรื่องราวชีวิตของผู้แสดงสาวสุดฉาวโฉ่แล้วก็เป็นตำนานที่สมัย ผสมกับเรื่องราวแต่งเพื่ออรรถรสความเพลิดเพลินคละเคล้ากันไป

ถึงแม้ชีวิตของคุณจะเปลี่ยนเป็นที่กล่าวขวัญสืบต่อกันมาแทบจะเป็นศตวรรษแล้ว แต่ว่าชีวิตของคุณก็ยังเป็นราวกับดราม่าที่ข่มขมนิรันดรและก็ตลอดกาล และก็ Blonde ก็นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งการดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขมาสู่หน้าจอใหญ่ที่ร้อยเรียงเรื่องราวชีวิตของหญิงที่เคยขึ้นชื่อว่าเป็น เซ็กส์ซิมโบลที่สมัย แม้กระนั้นกลางทางที่คุณไปถึงจุดสุดยอดของการโด่งดังดังในแวดวงมายานั้น ล้วนแล้วแต่เป็นสีเทา

บางครั้งก็อาจจะจะต้องพูดว่า Blonde เป็นหนังที่ออกจะทะนุถนอมจิตใจผู้ชมได้ออกจะยาก เนื่องจากว่าการเรียบเรียงรวมทั้งเล่าของหนังนั้น มีเนื้อหาแล้วก็ส่วนประกอบมากไม่น้อยเลยทีเดียวเยอะไปหมดที่ไม่สามารถลดได้ แต่ Blonde ก็ค่อนข้างจะเป็นหนังที่มีจังหวะการเล่าเชิงศิลปปนเปอยู่กับศาสตร์ทางการแสดง ที่มีบางจุดบางมุมจะต้องตีความหมายบ้าง แม้กระนั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากจะเข้าหัวใจ

ปัญหาหลักของ Blonde น่าจะเป็นความยาวของหนัง ที่ยาวมากมายๆแทบจะ 3 ชั่วโมงก็ว่าได้ ส่วนแนวทางการเล่าเรื่องนั้นก็ปนเปไปอีกทั้งข้อความสำคัญที่น่าดึงดูดรวมทั้งอะไรที่เรียบเฉยเมย เป็นหนังที่ปลดปล่อยให้เรื่องราวดำเนินไปเรื่อยประเดี๋ยวมีแรงส่ง สักครู่มีแรงผ่อน แต่ว่าบางจุดก็ยังไม่อาจจะเย้ายวนใจความน่าดึงดูดใจของผู้ชมเอาไว้ก้าวหน้าพอเพียง บางช่วงอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเบื่อๆและก็ชักชวนเคลิ้มไปด้วย